Các giải pháp thực hiện sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

- Khi mua thiết bị điện, nhất là những thiết bị có công suất tiêu thụ lớn, khách hàng nên mua những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.
- Kiểm tra lại thường xuyên hệ thống đường dây điện và thiết bị bảo vệ điện trong nhà tránh quá công suất và chạm chập, rò điện để bảo đảm an toàn cũng như chống thất thoát, tổn hao điện.
- Thay thế dần các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị, công nghệ có hiệu suất cao và tiết kiệm điện;
- Tủ lạnh: nên dùng tủ lạnh có dung tích phù hợp và sử dụng đúng cách như nên đặt nhiệt độ ngăn lạnh khoảng -180C, ngăn mát từ 70C đến 90C, cứ giảm 100C sẽ làm tăng 25% lượng điện năng, hạn chế số lần mở tủ lạnh để giảm lượng khí lạnh thoát ra bên ngoài, kiểm tra gioăng cao su, cửa tủ phải kín để giữ nhiệt.
- Ti vi: sử dụng ti vi màn hình Led, LCD phù hợp với diện tích phòng, đồng thời tắt bớt đèn điện không cần thiết để tiết kiệm điện và hiệu quả hình ảnh cao hơn, điều chỉnh tương phản và ánh sáng màn hình phù hợp.
- Đèn chiếu sáng: thay bóng đèn chiếu sáng bằng bóng đèn Led tiết kiệm điện. Lắp các thiết bị cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện do quên tắt đèn.
- Bàn là: không dùng bàn là trong phòng lạnh hoặc khi quần áo còn ướt, nên tập trung quần áo để là một lần. Bàn là sau khi rút điện có thể là thêm 01 đến 02 bộ quần áo.
- Máy giặt: chỉ nên sử dụng khi đủ lượng quần áo, hạn chế dùng giờ cao điểm và chỉ sử dụng chế độ nóng khi thực sự cần thiết.
- Nồi cơm điện: chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Lau chùi đáy nồi thường xuyên để tiếp xúc tốt.
- Máy nước nóng: chỉ bật máy trước 30-45 phút trước khi tắm và nên sắp xếp người trong gia đình có thời gian tắm rửa gần nhau để tối ưu hóa lượng nước nóng. Sau khi sử dụng nên tắt ngay bình.
- Máy tính: tắt máy tính khi không sử dụng trong vòng 30 phút. Chọn chế độ màn hình chờ (screen save) để tiết kiệm điện và bảo vệ máy tính, sẽ giảm 50% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng.
- Sử dụng các thiết bị điện sưởi (máy điều hòa, máy hút ẩm phù hợp với diện tích sử dụng và có dãn nhãn tiết kiệm năng lượng. Nên để điều hòa ở nhiệt độ trên 250C, nhiệt độ càng giảm thì điện tiêu thụ càng nhiều.
- Hạn chế mở cửa nhà khi đang sử dụng các thiết bị sưởi, máy điều hòa, máy hút ẩm.
- Không nên để thiết bị điện ở trạng thái chờ vì điều đó vẫn làm tiêu hao năng lượng điện. Cần rút bớt các phích cắm ti vi, máy tính...khi không sử dụng. để hạn chế tổn hao điện trên dây dẫn và thiết bị đang ở chế độ chờ.
- Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên.
- Sử dụng các sản phẩm có sử dụng công nghệ inverter.
- Sử dụng các thiết bị hẹn giờ để bật tắt thiết bị trong gia đình.
- Sơn tường và sử dụng các vật dụng trong nhà có tông sáng màu sẽ giúp phản ánh sáng tốt hơn, nhà sáng hơn, qua đó hạn chế bật đèn chiếu sáng.
- Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết.
- Sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, nguồn gió từ môi trường bên ngoài giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng sử dụng.
- Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời.

Tin liên quan cùng chuyên mục

Các giải pháp thực hiện sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. (Bạn đang đọc tin này)

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật