Hỏi-đáp

Năm 2020, do tình hình thủy văn không thuận lợi, nước về các hồ thủy điện được dự báo rất kém; tình hình cung cấp nhiên liệu than và khí vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên EVN HANOI sẽ đảm bảo cung cấp điện liên tục và an toàn cho khách hàng. Về các giải pháp thực hiện, EVN HANOI tập trung vào các nhóm giải pháp cơ bản như Giải pháp kỹ thuật, vận hành; giải pháp về đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn và giải pháp về bảo vệ hành lang lưới điện. Bên cạnh đó EVN HANOI cũng đã xây dựng kịch bản cấp điện hè 2020 có tính toán đến trường hợp sự cố cực đoan nhất trên lưới điện để có phương án ứng phó kịp thời, đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn phục vụ các hoạt động trên địa bàn Thủ đô và sinh hoạt của nhân dân. Trong mùa nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời trên 36oC, EVNHANOI không thực hiện ngừng giảm cung cấp điện để phục vụ cải tạo lưới điện, trừ trường hợp sự cố có nguy cơ gây mất an toàn lưới điện.
Ngay từ cuối năm 2019, EVNHANOI đã triển khai chuẩn bị các phương án đảm bảo cấp điện cho hè năm 2020 nhằm nâng cao độ tin cậy cung ứng điện cho khách hàng. Trong đó, đẩy mạnh các công trình đảm bảo tiến độ nhằm đáp ứng việc cung ứng điện những ngày nắng nóng.EVNHANOI đã tăng cường công tác bảo trì, bảo dưỡng thực hiện thường xuyên; trong đó tăng cường ứng dụng các giải pháp, công nghệ hiện đại để không gây gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng. EVNHANOI cũng đẩy mạnh hiện đại hóa khâu quản lý vận hành. Tổng công ty đẩy mạnh tự động hóa hệ thống điện, như tự động hóa và điều khiển từ xa trạm điện 110kV (mô hình “không người trực”), điều khiển từ xa đường dây trung thế (miniSCADA). Trong mùa nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời trên 36oC, EVNHANOI không thực hiện ngừng giảm cung cấp điện để phục vụ cải tạo lưới điện, trừ trường hợp sự cố có nguy cơ gây mất an toàn lưới điện. Tuyên truyền vận động các khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm, khuyến khích khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái để tiết kiệm chi phí, giảm thiểu mất điện khi lưới có sự cố góp phần cung cấp điện ổn định cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. - Trường hợp thời tiết nắng nóng, lưới điện quá tải gây sự cố mất điện, Điện lực khu vực sẽ tiến hành sửa chữa sự cố trong thời gian nhanh nhất, nhưng không quá 02 giờ đồng hồ. Khi bị mất điện trong nhà hoặc khu vực, để được sửa chữa nhanh chóng kịp thời quý khách gọi điện đến Tổng đài 19001288 để được hỗ trợ kịp thời.
Việc sự cố điện do quá tải đặc biệt là mất điện vào giữa đêm là điều EVNHANOI hoàn toàn không mong muốn. EVNHANOI đã và đang cố gắng triển khai mọi giải pháp khắc phục nhằm mang đến cho khách hàng chất lượng điện ổn định và an toàn nhất có thể. Để đồng hành cải thiện vấn đề này, EVN HANOI đã triển khai các giải pháp đảm bảo cung cấp điện năm 2020, và xây dựng kế hoạch đảm bảo điện những ngày nắng nóng năm 2020 có tính đến các kịch bản phụ tải cực đoan nhất (ứng với những ngày nắng nóng đột biến – tăng trưởng 15%). + EVN HANOI khuyến khích KH sử dụng điện tiết kiệm - hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng, giảm chi phí và đồng thời giảm thiểu nguy cơ sự cố điện. Đặc biệt trong các ngày nắng nóng, để hạn chế mất điện cục bộ của hộ gia đình, của khu vực do quá tải đường dây, các trạm biến áp phân phối làm gián đoạn việc cung cấp điện đến cho quý khách hàng sử dụng điện thì việc tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một thời điểm, vào giờ cao điểm là một giải pháp rất quan trọng. + Để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, khách hàng có thể áp dụng một số giải pháp rất đơn giản trong các hoạt động cuộc sống hàng ngày như: mua và sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng được dán nhãn của Bộ Công Thương, tắt và rút nguồn các thiết bị khi không sử dụng, vận hành các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt, tủ lạnh theo các chế độ tối ưu. Quý khách hàng có thể tìm hiểu các thông tin về các giải pháp về tiết kiệm điện trên Website EVNHANOI, Website CSKH hoặc tại trang web tietkiemnangluong.com.vn hoặc vui lòng liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng EVNHANOI qua tổng đài 19001288 (phục vụ 24/7) để được hỗ trợ thông tin kịp thời.
Ngay từ năm 2019, EVN đã chuẩn bị việc cung cấp điện cho mùa khô và mùa nắng nóng năm 2020. Hiện tại, EVN đã chuẩn bị đủ nguồn và lưới truyền tải để đảm bảo việc cung cấp điện cho mùa nắng nóng. Lưới phân phối cũng đã được tiến hành trung đại tu ngay từ những ngày cuối năm 2019 nên hiện tại nguồn và lưới đã đảm bảo cho việc cung cấp điện. Trong trường hợp quá tải cục bộ, có thể một khu vục nhỏ sẽ bị mất điện, nhưng các đơn vị điện lực sẽ tiến hành khắc phục ngay nên chắc chắn sẽ không có hiện tiện tượng thường xuyên cúp điện.
Việc mất điện đột xuất là điều mà chúng tôi cũng như các khách hàng đều không mong muốn. Tuy nhiên, hầu hết nguyên nhân mất điện là sự cố trên lưới điện. Các sự cố xảy ra có nhiều nguyên nhân như do thiết bị trên lưới điện; do ảnh hưởng của thời tiết, các yếu tố như mưa, sét, nhiều trường hợp do trẻ em thả diều hay cây cối va quệt vào đường dây điện… Với những sự cố này, ngành điện không thể thông báo trước được. Hiện tại, toàn quốc đều có tổng đài chăm sóc khách hàng của ngành điện hoạt động 24/7. Đối với khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thành phố Hà Nội, chúng tôi khuyến nghị khách hàng khi mất điện hay có bất cứ vướng mắc nào trong việc sử dụng điện, khách hàng có thể liên hệ Tổng đài 10991288 để được cung cấp thông tin về thời gian dự kiến khôi phục cấp điện trở lại.


Trang 1 của 12